Nên có cái nhìn toàn diện về vấn đề nhà tái định cư

Trước thông tin lãng phí nhà tái định cư trên TP.HCM khi nhiều công trình hoàn thành nhưng tỷ lệ dân ở không cao, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng cần có cái nhìn toàn diện.

Nên nhìn toàn diện về nhà tái định cư
Nên nhìn toàn diện về nhà tái định cư

Trả lời giới truyền thông, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, không nên chỉ đánh giá chương trình tái định cư ở khía cạnh kinh tế, kinh phí đầu tư mà nó còn mang ý nghĩa về mặt an sinh xã hội.

Trong nhiều năm qua, TP.HCM liên tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đáp ứng phát triển kinh tế – xã hội. Quá trình này đòi hỏi phải có quỹ nhà tái định cư để ổn định cuộc sống sau giải tỏa.

Điển hình, sau 20 năm thực hiện cải tạo hệ thống kênh rạch, đã có 36.000 nhà dân bị giải tỏa, đồng nghĩa với việc dân phải có nơi tái định cư, nếu không, những người này không biết đi về đâu, vì tiền bồi thường không đủ để mua nhà ở thương mại.

Do vậy, chương trình TĐC đóng góp lớn cho sự phát triển của thành phố. Hơn nữa, cơ sở pháp lý để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng thay đổi liên tục, một dự án TĐC không thể trong một ngày có đất để triển khai. Ngay như khu TĐC Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đã phải mất 8 năm để GPMB.